Món ngon Nhật Bản

Sushi & Sashimi Nhật Bản

Từ lâu, ẩm thực Nhật Bản đã khiến cả thế giới ngưỡng mộ bởi sự hấp dẫn trong hương vị món ăn và sự tỉ mỉ, cầu kỳ trong từng khâu chế biến. Các món ăn Nhật Bản thường được chú trọng đến hương vị tự nhiên, được chế biến công phu và trình bày đẹp mắt trong đó phải kể đến 2 món ăn Nhật Bản được yêu thích trên toàn thế giới đó là sushi và sashimi.

Từ lâu, ẩm thực Nhật Bản đã khiến cả thế giới ngưỡng mộ bởi sự hấp dẫn trong hương vị món ăn và sự tỉ mỉ, cầu kỳ trong từng khâu chế biến. Các món ăn Nhật Bản thường được chú trọng đến  hương vị tự nhiên, được chế biến công phu và trình bày đẹp mắt trong đó phải kể đến 2 món ăn Nhật Bản được yêu thích trên toàn thế giới đó là sushi và sashimi.

1. Sushi là gì ?

Sushi là món ăn truyền thống của người Nhật, được làm từ cơm trộn giấm và kết hợp với các loại thịt, cá, hải sản, rau củ quả tươi, người Nhật thường chấm sushi cùng với nước tương, mù tạt và ăn kèm một chút gừng hồng muối. Sushi khá đa dạng và nhiều loại khác nhau như: Nigirizushi, Chirashizushi, Makimono, Gunkan, Oshizushi, Temaki.

 – Nigirizushi: là loại sushi phổ biến nhất, cơm được trộn giấm rồi nắm thành nắm nhỏ, bên trên được phủ một miếng hải sản tươi và có thể thêm chút gừng xay nhuyễn hoặc vài cọng hành thái nhỏ.

Nigirizushi

 – Chirashizushi: là một tô xới đầy cơm, bên trên đầy các loại thịt cá, rong biển.

Chirashizushi

– Makimono: là loại sushi cuộn phổ biến nhất, các loại nhân được đặt giữa phần cơm và được cuộn tròn lại trong một lớp rong biển khô rồi cắt ra thành những khoanh nhỏ vừa ăn.

Makimono

 – Gunkan: là loại sushi có phần cơm được bao bọc bởi lá rong biển, bên trên được phủ thêm lớp trứng cua, trứng cá hồi, trứng cá tuyết,…

Gunkan trứng cá hồi

 – Oshizushi: là loại sushi có 2 lớp cơm kẹp lấy 1 lớp nhân ở gữa sau đó được ép trong khuôn gỗ rồi dùng dao cắt thành những miếng vừa ăn.

Oshizushi cá hồi

 – Temaiki: là sushi được nặn theo hình nón, bên trong là cơm, các loại hải sản và rau củ quả.

Temaiki: Cá hồi / Cá ngừ / Dưa leo / Trứng cá hồi

2. Sashimi là gì ?

Trong ẩm thực Nhật Bản ngoài sushi là món ăn chính thì sashimi là một món khai vị hấp dẫn không kém. Sashimi là những miếng hải sản tươi sống được cắt thành từng lát mỏng có chiều rộng khoảng 2,5cm; chiều dài 4cm và dày khoảng 1/2cm. Kích cỡ của sashimi có thể khác nhau, phụ thuộc vào từng nguyên liệu và cách thái của mỗi đầu bếp. Các loại hải sản thường được dùng để chế biến sashimi là: cá hồi, cá ngừ, cá saba, bạch tuộc, tôm biển, sò đỏ, cồi sò điệp,…

Sashimi: Bạch tuộc / Cá ngừ / Cá hồi / Sò đỏ / Cá tuyết

Người Nhật thường ăn sashimi trước bữa ăn để tránh các món nặng mùi làm ảnh hưởng đến hương vị tự nhiên và nguyên bản của sashimi. Chính vì vậy mà sashimi luôn là món ăn đầu tiền trong những bữa tiệc, tuy nhiên sashimi cũng có thể trở thành món chính và được ăn cùng với cơm và súp miso. Sashimi cũng được ăn kèm cùng nước tương, mù tạt, gừng muối, củ cải trắng và là tía tô.