Món ngon Nhật Bản

Tempura – món ăn giòn tan độc đáo Nhật Bản

Tempura được viết bằng tiếng Nhật là 天ぷら, được xuất hiện lần đầu tại Nhật vào thế khỉ 16 bởi người Bồ Đào Nha. Tempura trở thành món ăn cực kì phố biến tại Nhật Bản sau thời Minh Trị và nó đã phát triển độc lập dưới dạng món Tempura ngày này tại Nhật Bản.

Tempura là một món ăn đặc trưng góp phần đưa ẩm thực Nhật Bản lan tỏa mạnh mẽ trên thế giới. Cùng với sushi & Sashimi, Tempura cũng mang một hương vị của sự tinh tế, hài hòa và phong phú đến moi giác quan của người dùng.

Tempura là gì ?

Tempura được xem là một trong những món ăn điển hình tại đất nước mặt trời mọc – Nhật Bản. Tempura gồm các loại hải sản, rau củ được tẩm lên mình lớp bột mì, sau đó chiên giòn  trong dầu, có thể thưởng thức riêng hoặc ăn kèm với nước sốt có vị ngọt, nước tương, dashi, mirin và các món khác. Món này khá giống với những món chiên tẩm bột của Việt Nam.

Bột Tempura là gì ?

Bột Tempura là loại bột được dùng để lăn qua hải sản hoặc các lại rau củ khi làm món Tempura của Nhật. Thành phần chính của bột tempura là: bột mì, trứng và bột nở và một số gia vị tạo nên hương vị đặc trưng cho bột.

Bột chiên Tempura

Tempura và sức hấp dẫn từ bữa ăn gia đình, ngoài phố đến các nhà hàng

Vốn dĩ Tempura là một món ăn gia đình nhưng cách đây không lâu món ăn này đã có mặt trong thực đơn của rất nhiều nhà hàng nổi tiếng, cao cấp tại Nhật Bản. Tempura cũng nằm trong những món ăn được khách du lịch yêu thích. Tempura cũng xuất hiện khá nhiều trên các xe đẩy, quán ăn vỉa hè đường phố, như vậy đủ để cho chúng ta thấy mức độ phố biến của món ăn này tại Nhật Bản.

Một số loại Tempura phổ biến

Tempura không chỉ phổ biến ở nhiều nơi tại Nhật Bản mà còn phổ biến và đa dang về cách chế biến khác nhau như:

Tôm Tempura: là sự kết hợp hài hòa giữa tôm và bột tempura, nước và trứng rồi chiên giòn bằng dầu thực vật. Chúng phổ biến ở khắp nơi, từ nhà hàng sang trọng đến các quán ăn bình dân, trong bữa ăn gia đình hay những góc của con đường nhỏ.

Món Tôm Tempura phố biến ở khắp nơi trên thế giới

Sushi Tempura: thành phần chính của món ăn này là sushi cuộn kết hợp cùng bột tempura sau đó được chiên giòn ngập dầu. Đây là một món ăn được ưa thích và thường xuất hện trong các nhà hang Nhật Bản.

SushiTempura được thường xuất hện trong các nhà hàng Nhật

Tempura rau củ: là sự kết hợp từ các loại rau củ như khoai tây, bí ngòi, khoai lang, ớt chuông, nấm đông cô,… cùng với lớp bột tempura bên ngoài sau đó được chiền giòn trên chảo dầu. Món ăn này cũng khá phổ biến tại đất nước mặt trời mọc.

Tempura rau củ lớp vỏ ngoài giòn, bên trong chín đều không bị khô

Tempura là món ăn đa dạng, phong phú được chế biến theo nhiều cách khác nhau tạo nên nhiều hương vị khác nhau, ngoài cách chế biến đa dạng thì Tempura cũng đa dạng về cách thưởng thức. Dưới đây là các món ăn kèm với Tempura tạo nên bữa tiệc ẩm thực hẫp dẫn

Tendo: là một món ăn mà Tempura sẽ được đặt lên một tô cơm lớn, vị giòn của Tempura hòa quyện cùng hạt cơm mềm dẻo tạo nên sự quyến rũ đặc trưng của món ăn này.

Tendo – món ăn tạo sự quyến rũ đặc trưng

Tenzaru: là sự kết hợp tinh tế giữa mì lạnh Zarusoba và Tempura. Đây là một món ăn được các du khách cực kỳ yêu thích.

Sự kết hợp tạo nên hương vị lạ miếng nhưng không kém phần hấp dẫn

Tenmusubi hay còn gọi là Tenmusu: Tempura có vị mặn sẽ được đặt cùng cơm nắm ở trong khay, món ăn này hấp dẫn thực khách không chỉ bởi hương vị mà còn vì sự sáng tạo trong cách bày trí.

Món ăn đa dạng từ cách bày trí và hương vị

Tempurasoba: món ăn này được kết hợp bởi Tempura và mì nóng Kakesoba, tempura được bày trí đẹp mắt bên trên tô mì nóng Kakesoba, món ăn này được ra đời từ thời Edo nhưng Tempurasoba vẫn giữ cho mình được sức hút với các thực khách Nhật và cả tín đồ ẩm thực trên thế giới cho đến ngày nay.

Tempurasoba là món ăn được ra đời từ thời Edo

Cách pha bột Tempura giòn ngon đúng vị

Để pha được bột Tempura chuẩn vị, bạn cần mua bột Tempura được bán ở ShinAji.vn, sau đó pha với nước theo tỉ lệ 1:1. Bạn cũng có thể thêm trứng gà nếu thích. Bột sau khi pha cần có độ sánh vừa phải để có thể bám vào bề mặt thức ăn dễ dàng nhất.

Bột sánh mịn tạo nên món Tempura giòn ngon đúng vị

Bí quyết để món Tempura giòn, ngon đúng điệu chính là dầu ăn, bạn có thể pha thêm dầu mè cùng dầu ăn có mùi vị thơm hơn. Nhiệt độ tiêu chuẩn mà người Nhật hay sử dụng chính là khoảng từ 160 độ – 180 độ.