Món ngon Nhật Bản

Các loại mì Nhật nổi tiếng

Các loại mì Nhật Bản mang trong mình tinh túy văn hóa ẩm thực của xứ sở hoa anh đào. Với mỗi cách chế biến, mì lại mang lại những tên gọi khác nhau cùng hương vị đặc trưng khó cưỡng.

Các loại mì Nhật Bản mang trong mình tinh túy văn hóa ẩm thực của xứ sở hoa anh đào. Với mỗi cách chế biến, mì lại mang lại những tên gọi khác nhau cùng hương vị đặc trưng khó cưỡng.

1. Mì Udon – quốc túy của nền ẩm thực Nhật Bản

Mì Udon ( う ど ん ) có nguồn gốc từ vùng Kagawa – Đông Bắc nước Nhật. Món ăn này được xem là quốc túy của nền ẩm thực Nhật Bản, được nhiều thực khách trong và ngoài nước rất ưa chuộng.

Udon là 1 loại mì sợi dày được làm từ bột mì, muối và nước. Loại mì này thường được chế biến nóng với nước dùng nấu bằng nước dashi, cùng các loại topping như: hải sản, thịt, rau,… Khi thưởng thức bạn có thể cảm nhận được sợi mì udon dai, mềm, nước dùng ngọt thanh. Ăn theo cách truyền thống của người Nhật, mì udon thường được ăn kèm với trứng chiên, tempura, chả cá Naruto, trứng chần và các loại rau.

Mì Udon cũng được phân thành nhiều loại khác nhau như:

Kake Udon: nước dùng được làm từ nước luộc thịt đơn giản, ăn kèm với nước sốt và 2 loại gia vị phổ biến mirin và dashi.

Nabeyaki Udon: ngoài mì thì còn có thêm các nguyên liệu ăn kèm khác như chả cá, nấm. trứng và các loại rau.

Kitsune Udon: là món mì Udon nóng dùng với vài lát đậu phụ chiên giòn và hành lá.

Chikara Udon: lạ miệng với bánh gạo mochi dùng chung với nước canh nóng.

2. Mì Ramen – món mì nổi tiếng nhất Nhật Bản

Ramen được xem là một món ăn truyền thồng của Nhật Bản, loại mì này được làm từ lúa mì, kéo sợi nhỏ và có màu vàng tươi bắt mắt. Nước súp Ramen thường được nấu từ nước hầm xương heo, xương gà hoặc xương bò. Tiếp đó cho thêm nguyên liệu làm ngọt nước dùng như: nấm hương ( shiitake ), Tảo bẹ ( kombu ), vụn cá ngừ bào mỏng ( katsuobushi ), hành tây,…Cuối cùng nước dùng sẽ được nêm nếm vừa ăn với các gia vị như: muối, nước tương, tương miso và được ăn kèm với thịt heo, trứng luộc, chả cá và các loại rau củ khác.

Ramen cũng có rất nhiều cách chế biến và tên gọi khác nhau như:

Shoyu Ramen: Món mì có nước dung màu nâu đặc trưng và hương thơm nhẹ của nước tương đậu nành.

Shiro Ramen: Là món mì được chế biến từ nhiều loại muối kết hợp cùng chả cá hoặc thịt gà. Nước dungf trong nhưng hương vị cực kỳ đậm đà nhưng khá kén người ăn.

Tonkotsu Ramen: Có nước dung khá đặc, có màu trắng nhạt do được hầm từ xươn và mỡ heo tạo nên hương vị đậm đà, béo ngậy.

3. Soba – món mì Nhật Bản truyền thống

Soba là món mì truyền thống của Nhật Bản được làm từ bột kiều mạch. Sợi mì Soba có màu nâu sẫm, dài và dẹp như mì Spaghetti của Ý, mì Soba chứa rất nhiều dinh dưỡng, món mì này được chế biến công phu qua nhiều bước vì vậy mà cách ăn của nó cũng rất tinh tế và đặc biệt.

Mori Soba: được xem là món mì phổ biển và có cách chế biến cực kỳ đơn giản. Mì được luộc chín rồi đem rửa qua nước lạnh, sau đó được đặt lên khay tre hình vuông hoặc đĩa và ăn kèm cùng nước tương đậu nành.

Kake Soba: là món mì được đựng trong 1 tô lớn và đổ đầy nước dùng nóng lên trên, ăn kèm với món mì này là tempura, đậu hũ chiên và các loại rau.

4. Mì Somen – món ăn mùa hè

Mì Somen là cái tên được nhiều thực khách ưa chuộng thưởng thức đặc biệt là vào mùa hè. Bởi đây là món mì lạnh truyền thống có hương vị đặc trưng của người Nhật. Mì Somen xuất hiện từ thời kỳ Edo cổ đại và vẫn được yêu thích cho đến ngày nay.

Loại mì này cầu kỳ trong cả cách chế biến và thưởng thức. Sợi mì Somen mỏng, dài khi ăn sẽ được chan nước đá mát lạnh, món mì này được ăn kèm với các loại thịt, rau củ và nước sốt tsuyu.

5. Shirataki – mì ống ít calo

Trong các loại mì Nhật Bản đặc sắc, nổi tiếng thì không thể không kể đến món mì ống Shirataki, mì được làm từ bột Konjac ( bột củ khoai nưa ), khi luộc lên sợi mì trong suốt, dai giòn sần sật như thạch rau câu. Mì Shirataki thường được dùng với các món lẩu nổi tiếng như: lâu Oden, lẩu Sukiyaki…