Tin tức, Văn hóa Nhật Bản

CỐ ĐÔ KYOTO NHẬT BẢN VỚI 3 PHONG CÁCH NẤU ĂN VÔ CÙNG ĐỘC ĐÁO

 

Kyoto Nhật Bản nổi tiếng có một nền văn hóa ẩm thực vô cùng đa dạng, từ phong cách nấu ăn quý tộc Kaiseki Ryori cho tới Shojin Ryori của các thầy tu và kiểu nấu ăn đơn giản, thông dụng tại gia Obanzai Ryori.

Khu phố Pontocho về đêm là một trong những nơi tốt nhất để đến với các cửa hàng truyền thống. Cách đó không xa, khu Gion cũng đầy ắp các hoạt động ăn uống thú vị và nếu bạn là người có tâm hồn ăn uống thì không nên bỏ lỡ chuyến đi đến chợ Nishiki ở trung tâm Kyoto, đây là nơi đã cung cấp thực phẩm cho các thành phố suốt mấy thế kỉ qua. Dưới đây, hãy cùng tìm hiểu sâu hơn từng phong cách ẩm thực thú vị nhé !

Kaiseki Ryori – Bữa ăn của giới quý tộc

Kaiseki Ryoti có nguồn gốc trong trà đạo truyền thống nhưng sau đó phát triển thành một phong cách ăn uống phổ biến trong giới quý tộc. Theo phong cách Kyoto (kyo kaiseki) đặc biệt tinh tế, nó tuân theo 3 nguyên tắc: sử dụng nguyên liệu theo mùa và những hương liệu đặc biệt và phải thể hiện được sự hiếu khách qua từng món ăn, cách trang trí. Một bữa ăn Kaiseki được phục vụ theo kiểu chia nhỏ khẩu phẩn ăn, các món được ăn lần lượt hết món ăn này mới đến món ăn khác.

Một Kaiseki trang trọng sẽ được bắt đầu bằng 1 khay nhỏ với 3 đĩa bao gồm: cơm, súp và 1 đãi gọi là mukozuke – điển hình thường là một lát sashimi hoặc một món theo từng mùa và được trộn với giấm.

Những bữa ăn Kaiseki cũng có thể được thưởng thức tại nhà hàng trong khu phố Pontocho và Gion ở Kyoto. Phục vụ Kaiseki cho các khách du lịch phổ biến là ở tại Ryokan (kiểu nhà trọ truyền thống của Nhật Bản).

Shojin Ryori – Nghệ thuật ẩm thực chay

Trong khi Kaiseki phát triển ở giới quý tộc thì Shojin lại phát triển từ việc “thắt lưng buộc bụng” của các nhà sư Phật giáo. Để tuyên truyền về việc không được sát sinh thì các nhà sư Phật giáo đã tự thiết kế chế độ ăn uống của mình mà không có thịt cá và chỉ bao gồm các món chay. Shoijn cũng có thể được phục vụ cho các du khách khi nghỉ qua đêm tại một ngôi đền như là một phần dặc biệt của nơi đây.

Nếu bạn đang nghĩ ăn chay chỉ quẩn quanh các món rau, củ, quả được chế biến thì cũng đúng. Thế nhưng cách chế biến của người Nhật lại đa dạng và phong phú nhiều hơn chỉ là luộc, xào, chưng cất,… Cụ thể, chỉ từ một loại đậu hũ, người Nhật có thể làm ra nhiều hình thái khác nhau với kết cấu và hương vị khác nhau như: Abura (da đậu hũ chiên), Koya-dofu (đậu hũ khô) và natto (đậu nành lên men). Một loại thực phẩm khác là “Konnyaku” (loại thạch làm từ cây konjac) cũng thường xuyên được sử dụng. Ngoài ra, các loại rau củ khác cũng sẽ được sử dụng xoay vòng theo mùa như: cà chua, cà tím vào mùa hè; bí kabocha cùng khoai tây vào mua thu; củ cải daiko và các loại rau củ gốc rễ vào mùa đông; mùa xuân thì sẽ là mùa của các loại rau xanh mọc trên núi như fuki hoặc thậm chí là hoa cải đang độ trổ hoa.

Các loại gia vị được sử dụng cho Shojin Ryori thường là nước dùng dashi nấu từ tảo biển kombu, nước tương, sake, mirin, miso, giấm và dầu mè. Tuy nhiên, gia vị được sử dụng rất hạn chế và chỉ được dùng để để gợi lên hương vị nguyên thủy của rau củ quả hơn là cố gắng thay đổi chúng.

Obanzai Ryori – Phong cách nấu ăn truyền thống tại gia ở Kyoto

Obanzai bao gồm các món ăn nhỏ và thường khá đơn giản trong khâu chuẩn bị. Các sản phẩm tại địa phương theo mùa là nguyên liệu thích hợp cho các món ăn. Gọi là một phương pháp nấu ăn tại gia nhưng Obanzai cũng được phục vụ tại các nhà hang trên khắp Kyoto để cho các du khách nước ngoài cũng có thể thưởng thức ẩm thực văn hóa nơi đây. Tuy Obanzai đơn giản nhưng thực sự để coi là Obanzai thì cũng cần đủ các yếu tố sau:

  • Ít nhất một nửa số nguyên liệu cần có nguồn gốc tại Kyoto
  • Các món ăn phải theo khái niệm “mottainai” – một lối sống không lãng phí.

Các phương pháp nấu ăn của Obanzai đơn giản như: nướng, hấp, chiên, luộc, xào nhưng đều mang lại một hương vị riêng biệt khi sử dụng các gia vị đặc trưng của địa phương Kyoto, chẳng hạn như: shiro miso (bột đậu nành trắng) và usukushi shoyu (nước tương nhạt).