Văn hóa Nhật Bản

Những ngày lễ truyền thống quan trọng ở Nhật Bản

Ngày 5 tháng 5 hàng năm là ngày Tết thiếu nhi ở Nhật Bản. Đây được xem là lễ hội chúc mừng và cầu mong sự trưởng thành của trẻ em.

Phần 1 : Ngày Tết thiếu nhi tại Nhật Bản

Ngày 5 tháng 5 hàng năm là ngày Tết thiếu nhi ở Nhật Bản. Đây được xem là lễ hội chúc mừng và cầu mong sự trưởng thành của trẻ em.
Ngày 5 tháng 5 cũng được biết đến là Ngày của bé trai (Tango no Sekku), nếu gia đình có con trai, người Nhật sẽ chúc mừng ngày này bằng cách dựng cây phướng cá “koi” ( cá chép) goi là “koi no bori” trước ngày 5 tháng 5 trên sân nhà vào năm đầu tiên kể từ khi bé được sinh ra.

Ngoài việc treo cờ cá chép ngoài sân, vài gia đình còn trưng bày trong nhà tượng chú bé “kintaro” cưỡi cá “koi” hoặc bộ áo giáp hay nón giáp samurai gọi là “yoroi kabuto” .

 

Vào các dịp lễ này, người Nhật làm bánh “mochi” ( gạo nếp) gói trong lá “Kashiwa” ( lá sồi) và lá “ayame” ( xương bồ hay tre), gọi là “kachiwa-mochi” và “chimaki” để cúng và ăn lễ Tết này.

 

Lá Kachiwa là hy vọng cho sự thinh vượng, an khang cho con cháu, còn Chimaki là lời nguyện cầu cho sự phát triển, trưởng thành tốt của trẻ, mang ý nghĩa như bùa hộ mệnh.
Vào ngày này, người Nhật có phong tục ngâm mình trong bồn thả lá cây diên vĩ ( cây xương bồ) gọi là tục Shobu-yu.

 

Đây cũng là dịp để cả gia đình quây quần bên nhau và cùng vui chơi tại các địa điểm và sự kiện đặc biệt được tổ chức riêng trong thời gian Tuần lễ vàng.