Văn hóa Nhật Bản

Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản

Đây là lễ hội truyền thống của Nhật Bản với tên gọi Hanami, thường diễn ra vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4. Hanami là từ được ghép bởi Hana có nghĩa là hoa và mi có nghĩa là ngắm nhìn. Như vậy Hanami có nghĩa là ngắm, thưởng lãm hoa…

Nguồn gốc của lễ hội hoa anh đào

Vào mùa xuân hoa anh đào nở rộ tạo nên khung cảnh thiên nhiên lãng mạn

Lễ hội Hanami ở Nhật Bản đã xuất hiện từ hàng nghìn năm trước. Từ thời kỳ Nara (710 – 794) khi văn hóa thưởng lãm hoa ở Trung Quốc ảnh hưởng đôi chút đến Nhật Bản, khi ấy hoa mơ (ume) được ngắm phổ biến hơn hoa anh đào. Đến thời Heian (794 – 1185), hoa anh đào được chú ý nhiều hơn. Trong thời này, hoàng đế Saga đã cho tổ chức các bữa tiệc dưới những tán hoa anh đào tại cung điện hoàng gia ở Tokyo với mục đích cúng bái thần nông, chuẩn bị cho vụ mùa sắp tới.

 

Bất cứ độ tuổi nào cũng trông chờ đến mùa hoa anh đào nở rộ để thưởng hoa

Trong thời kỳ đầu, lễ hội Hanami được hoàng gia Nhật Bản tổ chức nhưng đến giai đoạn Azuchi-Momoyama (1568 – 1600) được thực hiện bởi tầng lớp samurai, quý tộc samurai. Đến thời kỳ Edo (1600 – 1867), nhờ vào tình yêu mãnh liệt với hoa anh đào, Shogun thứ tám của dòng Tokugawa là Tokugawa Yoshimune đã khuyến khích trồng thêm rất nhiều hoa anh đào để toàn thể người dân cùng thưởng thức vẻ đẹp tinh khôi của loài hoa này. Từ đó, Hanami cũng phổ biến trong toàn dân.

Thời gian diễn ra lễ hội hoa anh đào

Thông thường, mùa hoa anh đào diễn ra vào khoảng cuối tháng 3 đến đầu tháng 4. Thế nhưng, khí hậu tại Nhật Bản có sự khác nhau từ Bắc đến Nam nên mùa hoa anh đào có thể kéo dài đến tận tháng 6 hoặc thậm chí đến tận tháng 7. Những nụ hoa anh đào đầu tiên sẽ nở tại đảo Okinawa – khu vực miền Nam Nhật Bản do khí hậu nơi đây ấm nhất Nhật Bản. Sau đó, hoa anh đào sẽ nở lan dần đến khu vực phía Bắc – nơi có khí hậu lạnh hơn.

 

Hoa anh đào nở rộ dọc theo hai bên đường càng làm cho mùa xuân Nhật Bản thêm dịu dàng

Những hình thức ngắm hoa anh đào

Ngay từ tên gọi, hoạt động chính của lễ hội là ngắm hoa. Đối với sở thích của mỗi người thì cách thưởng lãm hoa cũng khác nhau. Hình thức ngắm hoa phổ biến nhất là trải một tấm vải bạt dài dưới tán cây hoặc chọn một vị trí lý tưởng vừa đủ với số lượng thành viên trong đình/nhóm, sau đó bày biện đồ ăn và thức uống đã chuẩn bị sẵn ở nhà rồi cùng nhau ngắm hoa, thưởng thức món ăn và trò chuyện.

Rất đông du khách tụ tập dưới gốc hoa anh đào vừa ngắm hoa, vừa thưởng thức món ăn và trò chuyện

Một hình thức ngắm hoa khác cũng phổ biến không kém là cùng người thân, bạn bè tản bộ dưới tán cây hoa anh đào. Bầu không khí thoáng đãng, phảng phất trong gió là hương thơm dịu nhẹ của hoa, thi thoảng vài cơn gió lướt qua làm cánh hoa mỏng manh rơi nhẹ xuống nền đất phẳng tạo thành một lối đi chìm giữa màu trắng hồng tinh khôi… khung cảnh tuyệt đẹp đậm chất thơ ấy luôn khiến người ta say đắm và có được cảm giác thư thái, nhẹ nhàng.

Thưởng hoa giữa khung cảnh nên thơ sẽ giúp tâm hồn bạn trở nên thư thái hơn

Đối với giới trẻ và du khách quốc tế, bơi thuyền tại những công viên, dòng sông hai bên bờ rợp hoa anh đào là hình thức ngắm hoa được ưa chuộng hơn cả. Những vị khách có ví tiền ‘căng’ hơn có thể đăng ký lên du thuyền, bao gồm cả dịch vụ ẩm thực với nhiều lựa chọn hấp dẫn.

Giới trẻ thường thích đi thuyền trên sông để ngắm hoa dọc theo đôi bờ

Món ăn truyền thống của lễ hội hoa anh đào

Trước khi tham gia lễ hội, nhiều người thường chuẩn bị các bộ kimono tuyệt đẹp để diện khi ngắm hoa, vừa để phục vụ cho hoạt động chụp ảnh check in. Những người nội trợ trong gia đình sẽ chuẩn bị các món ăn truyền thống để mang theo như: sushi, cơm nắm, cơm hộp bento, bánh mochi… Ngoài ra còn có rượu sake.

Người nhật thường diện lên những bộ kimono tuyệt đẹp khi đi ngắm hoa anh đào

Điều thú vị nhất khi nói về ẩm thực trong mùa lễ hội hoa anh đào là sự xuất hiện của những món ăn truyền thống được chế biến từ chính hoa anh đào. Những người yêu nấu nướng và khéo léo sẽ tự tay chuẩn bị, những ai không biết nấu nướng hoặc du khách quốc tế có thể mua thức ăn làm sẵn tại các siêu thị hay tiệm bách hóa của Nhật Bản để mang theo thưởng thức. Một vài món ăn nổi bật có thể kể đến như:

Hanami bento

Hanami bento là những hộp cơm được trang trí bắt mắt hơn nhiều so với các hộp cơm bento thông thường. Nhiều người còn dùng hộp đựng có màu hồng đặc trưng của hoa anh đào để tăng thêm sự thú vị. Những món có trong hộp cơm bao gồm: cuộn sushi, sushi cuộn đậu hủ, trứng kiểu Nhật, chả cá Nhật Bản, gà chiên giòn của Nhật, tôm sú chiên, bánh bạch tuộc, cơm nắm, dưa muối hoặc xà lách…

Hộp cơm Hanami bento thường được trưng bày bắt mắt hơn so với các dịp thông thường

Hanami dango

Hanami dango là món bánh tượng trưng cho mùa lễ hội ngắm hoa anh đào. Món bánh tráng miệng này có vị ngọt nhẹ, vẻ ngoài đẹp mắt thuộc dòng bánh mochi truyền thống của Nhật Bản. Một xiên bánh có 3 viên với 3 màu khác nhau theo thứ tự: xanh lá cây, trắng, hồng. Màu hồng của bánh được pha từ bột hoa anh đào, màu trắng là màu tự nhiên của bột và màu xanh pha từ bột matcha hoặc lá ngải cứu.

Hanami dango có vị ngọt nhẹ với 3 viên bánh với 3 màu sắc khác nhau

Sakura mochi

Sakura mochi cũng là món bánh tráng miệng đặc trưng dùng trong lễ hội hoa anh đào. Sakura mochi được bọc trong lá anh đào ướp muối, là một loại wagashi mùa xuân (wagashi là tên gọi chung của bánh ngọt truyền thống Nhật Bản). Ở Tokyo, sakura mochi có lớp vỏ mỏng như bánh crepe, cuộn lấy nhân đậu đỏ mềm ngọt. Trong khi đó, sakura mochi ở Osaka lại có hình dáng như chiếc bánh dày.

Sakura mochi được gói trong lá anh đào ướp muối, có nhân đậu đỏ mềm ngọt hấp dẫn

Bánh quy hoa anh đào

Những chiếc bánh quy giòn rụm thơm lừng mùi bơ hòa quyện với hoa anh đào luôn có sức hút đối với mọi độ tuổi, nhất là đối với du khách quốc tế. Để cân bằng vị mặn của hoa anh đào, người ta còn phủ lên bánh một lớp đường mỏng. Trên mặt bánh còn được trang trí hình ảnh hoa anh đào trông rất bắt mắt. Loại bánh này không được làm quanh năm mà chỉ xuất hiện vào dịp hoa anh đào nở rộ.

Một trong những món bánh tráng miệng nổi bật nhất trong lễ hội là bánh quy hoa anh đào

Sự xuất hiện của những bông hoa anh đào là dấu hiệu báo một năm mới lại đến. Lễ hội hoa anh đào diễn ra vào mùa xuân cũng là dịp để người dân Nhật Bản nghỉ ngơi, chuẩn bị kế hoạch công việc cho một năm sắp tới. Thông thường, hoa anh đào nở rộ trong vòng 2 tuần.

Các ngôi đền thần đạo ở Nhật Bản thường là nơi có hoa anh đào đẹp nhất vào mùa xuân

Một số điểm ngắm hoa anh đào đẹp nhất ở Nhật Bản:

– Vùng Tokyo: sông Meguro quận Nakameguro, công viên Shinjuku, công viên Inokashira, vườn thực vật Koishikawa, vườn Nhật Bản Koishikawa Korakuen…

– Vùng Hokkaido: công viên Matsumae, công viên Moerenuma, tháp Goryokahu…

– Vùng Kyoto: Kyoto Gosho, đền Daigoji, đền Heian, công viên Maruyama, Shirakawa, Philosopher Path, Arashiyama…

– Fukuoka: công viên Maizuru Castle, đền Atago…

– Nagoya: lâu đài Nagoya, lâu đài Inuyama, Yamazakigawa Riveside, công viên hòa bình Nagoya…

Kim Dung – ST