Món ngon Nhật Bản, Tin tức

TONKATSU – THỊT HEO CHIÊN XÙ NỔI TIẾNG NHẬT BẢN

 

Khi nhắc đến ẩm thực Nhật Bản ta sẽ nghĩ đến ngay các loại sushsi và sashimi đẹp mắt hay những hộp cơm Bento ngộ nghĩnh nhưng không chỉ vậy, xử sở hoa anh đào cũng khá nổi tiếng về các món chiên xù, trong đó không thể không kể tới món Tonkatsu trứ danh của ẩm thực Nhật Bản.

Lịch sử ra đời của món thịt heo chiên xù Tonkatsu

Tonkatsu hay còn gọi là Thịt heo chiên xù là một món ăn phổ biến tại Nhật Bản.

Những món ăn như thế này được du nhập từ Bồ Đào Nha vào Nhật Bản. Ban đầu nó được coi như một loại “Yoshoku: – một dạng ẩm thực phương Tây xuất hiện khoảng cuối thế kỷ 19 – đầu thế kỷ 20 và được coi là katsuretsu hoặc đơn giản là katsu.

Katsu ban đầu chỉ làm từ thịt bò, còn từ thịt heo giống như tonkatsu ngày nay thì được xuất hiện từ năm 1890 tại một nhà hàng phương Tây ở Ginza, Tokyo.

Nguyên liệu và cách người Nhật làm ra Tonkatsu

Nguyên liệu làm món Tokatsu bao gồm: bột chiên, thịt thăn heo hoặc có thể dùng phần thịt lưng và lườn, thịt phải có độ dày từ 1-2cm được thái lát thành từng miếng vừa ăn. Sau đó nhúng thịt vào trứng rồi tẩm bột chiên và cho vào rán. Những miếng thịt heo Tonkatsu được rán chìm trong chảo dầu nóng, chiên xù tới đọ giòn tan và ánh lên màu vàng nâu hấp dẫn. Món thịt heo tonkatsu không thể thiếu một loại nước sốt ngọt thơm cay dịu đó là Tonkatsu Sauce. (Mua ngay tại ShinAji.vn)

Các loại Tonkatsu phổ biến tại Nhật

Tonkatsu đã phổ biến rộng rãi và gắn liền với sự phát triển của văn hóa Nhật suốt những năm qua hơn bất kì loại yoshoku nào khác. Ngày nay, trong phong cách ẩm thực của người Nhật thì món ăn này  được ăn bằng đũa và thường được ăn kèm với cơm, súp miso, tsukemono (dưa muối).

Gần đây, vài nơi có xu hướng thưởng thức món ăn này với nước sốt ponzu mang hương vị truyền thống Nhật hơn. Ngoài ra, tonkatsu còn được ăn kèm với nhiều món khác như:

  • Katsu Sando – Tonkatsu được kẹp vào và ăn kèm với sandwich

  • Katsu Kare – Tonkatsu ăn kèm với cà ri

  • Đôi khi có thể thưởng thức tonkatsu cùng với trứng và một tô cơm bự như món Katsudon – bữa trưa với một tô thức ăn đầy bự.

Một vài dạng biến thể của thịt heo chiên xù Tonkastu:

  • Chicken Katsu: nguyên liệu là thịt gà, thường được xuất hiện trong bữa trưa tại Hawai.
  • Menchi Katsu: thịt được băm nhỏ và ép dẹt, sau đó lăn bột và chiên xù.
  • Hamu Katsu: một món ăn làm từ thịt đùi, được xem là món ăn ngon không thua kém gì tonkatsu
  • Gyu Katsu: còn được biết đến với cái tên Bifu Katsu – một món ăn nổi tiếng tại vùng Kansai lân cận Osaka và Kobe.