Văn hóa Nhật Bản

Những món ăn truyền thống của Nhật Bản

Nhật Bản nổi tiếng với thiên nhiên mê hoặc lòng người, thu hút các du khách đến và khám phá không chỉ bởi những nét đẹp của những cảnh quan, công trình kiến trúc mà còn bởi văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú mang những nét độc đáo, riêng biệt. Với những món ăn được chế biến cầu kỳ, tinh tế đã đưa nền ẩm thực của xứ sở hoa anh đào nổi tiếng thế giới.

Những món ăn truyền thống của Nhật Bản gồm có : Sushi, Sashimi, Mì Udon, Tempura, Yakitori, Tonkatsu, Shabu-shabu, Takoyaki, Sukiyaki, Kagami Mochi.

Mỗi món ăn nổi tiếng của Nhật Bản luôn giữ được những hương vị đặc trưng của từng nguyên liệu, đều mang trong mình ý nghĩa biểu tượng riêng.

Sushi

Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản nhất định phải nhắc đến Sushi – món ăn đã mang văn hóa ẩm thực Nhật Bản ra thế giới. Món ăn này xuất hiên ở hầu khắp các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Sushi được người Nhật sử dụng làm một món ăn cho chắc bụng và là một món ăn không thể thiếu trong các bữa cơm của họ. Trong những dịp lễ truyền thống, sushi luôn là món ăn được đặt ở vị trí trang trọng nhất của bữa ăn với những màu sắc, hương vị đa dạng, phong phú.

Sashimi

Cũng như Sushi, Sashimi là một món ăn truyền thống đã xuất hiện ở Nhật Bản từ rất lâu. Nhiều người rất dễ nhầm giữa hai món ăn Sushi và Sashimi, hai món ăn này hoàn toàn khác nhau. Khác với Sushi được cuộn mọi thứ cùng với cơm thì Sashimi lại được làm chủ yếu từ hải sản tươi sống và ăn kèm cùng với rau củ chấm với mù tạt, nước tương…

Sashimi là món ăn khai vị không thể thiếu đối với người Nhật, nó có tác dụng kích thích vị giác của mọi người, giúp họ có thể thưởng thức mọi món ăn một cách hoàn hảo nhất. Sashimi được làm từ một số loại hải sản chất lượng cao của Nhật như : cá hồi, cá ngừ, tôm, cá saba, mực…

Mì Udon

Udon là loại mì được làm từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản như bột mì, nước và muối. Mì Udon là một món ăn mang đậm hương vị của nền ẩm thực độc đáo xứ sở hoa anh đào.

Sợi mì Udon rất to, khác với những sợi mì nhỏ, mỏng của Việt Nam, chúng được thưởng thức ngon nhất khi ăn nóng. Khi đó bạn sẽ cảm nhận được rõ vị ngọt thanh, hương thơm tinh tế của những sợi mì to, dai, có màu trắng đục mang lại.

Tempura

Tempura là một món ăn truyền thống của Nhật Bản, được chế biến khá kỳ công mang đến hương vị vô cùng đặc biệt.

Nếu như ở Việt Nam các loại hải sản thường được tẩm một lớp bột chiên xù rồi chiên vàng giòn để thưởng thức thì Tempura là món ăn kết hợp của nhiều nguyên liệu như tôm, đậu phụ non, rong biển, đậu bắp…sau khi chế biến mới được phủ lên một lớp bột.Món này sẽ ngon nhất khi được thưởng thức lúc chúng vừa được ra lò. Mọi  người sẽ cảm nhận được độ giòn, hương thơm hấp dẫn nhất.

Yakitori

Yakitori là món gà nướng xiên que nổi tiếng, là món tinh hoa của đường phố Nhật Bản. Món ăn được làm từ thịt gà, gan gà, và một số loại rau. Những nguyên liệu được thái thành miếng vừa ăn, đem tẩm ướp cùng các gia vị đặc trưng của người Nhật rồi xiên vào đũa tre, nướng trên các bếp than hồng. Hương vị ngọt, béo ngậy của thịt gà, kết hợp cùng các mùi thơm của vị rau sẽ mang đến cho các thực khách trải nghiệm vô cùng thú vị.

Tonkatsu

Món ngon Nhật Bản ngon và hấp dẫn thì phải kể đến Tonkatsu, một món ăn được ra đời tại đất nước này vào cuối thế kỷ 19. Món ăn được chế biến vô cùng đơn giản từ thịt lợn thái lát, sau đó được ướp cùng hạt tiêu, muối…phủ một lớp bột mỏng sau đó đem chiên nhưng chúng lại mang một hương vị rất đặc biệt. Thường được ăn kèm với súp miso và bắp cải.

Shabu-shabu

Shabu shabu là món lẩu nabemono Nhật Bản gồm thịt và rau thái lát mỏng luộc trong nước và ăn kèm với nước chấm. Nước lẩu Shabu Shabu khá thanh nhẹ, vừa miệng, phần nước trong sẽ được nấu cùng bắp cải, nấm, đậu phụ, rong biển…để mang đến đủ chất dinh dưỡng cho sức khỏe.

Takoyaki

Bánh Takoyaki hay còn được gọi là bánh bạch tuộc. Bánh Takoyaki có hình cầu được làm từ bột mì với nhân bạch tuộc, nướng trong chảo Takoyaki. Sau khi được chiên vàng các mặt, bánh sẽ được phủ lên một lớp rong biển, cá ngừ hay hành tây để mang đến một sự hòa quyện hoàn hảo nhất cho món ăn này.

Sukiyaki

Sukiyaki là loại lẩu được ưa chuộng nhất ở Nhật Bản. Đây được xem là món ăn cao cấp vì được sử dụng loại bò thượng hạng nhất và dùng kèm các gia vị độc đáo của Nhật. Những miếng thịt bò thượng hạng được thái thành từng lát mỏng cùng với các loại rau, đậu phụ , mì sẽ được chế biến ngay trên bàn ăn. Trong những dịp lễ truyền thống hay mỗi cuối tuần các gia đình thường lựa chọn ăn Sukiyaki để có thể quây quần bên nồi lẩu bốc hơi nghi ngút và thưởng thức cùng nhau.

Kagami Mochi

Kagami Mochi là loại bánh truyền thống của Nhật Bản, là đồ trang trí năm mới được dùng để cúng các vị thần phật. Bánh được làm từ những hạt gạo thơm ngon nhất sau mỗi vụ mùa thu hoạch, vì vậy sau quan niệm của người Nhật đó là ăn bánh Mochi vào đầu năm sẽ thể hiện mong muốn có một vù mùa tiếp theo bội thu, cuộc sống sung túc.

Bánh Kagami Mochi được bày bằng hai chiếc bánh hình tròn xếp chồng lên nhau tượng trưng co may mắn, niềm vui sẽ nối tiếp nhau đến trong năm mới, đồng thời cũng thể hiện tấm long thành kính của người dân đối với các thần linh, người đã ban cho họ cuộc sống này.